CÔNG ĐOÀN

Ngay từ ngày đầu thành lập Bệnh viện Mắt Đà Nẵng (tiền thân là Trung tâm Nhãn khoa TP. Đà Nẵng), Công đoàn Cơ sở có lực lượng đoàn viên trên 40 người cùng một BCH có 5 người. Trải qua 18 năm, BCH và số lượng đoàn viên đã phát triển mạnh mẽ.

Tổng số ĐVCĐ: 129. Trong đó, nữ: 91, tỷ lệ: 70,5%
Tổng Đảng viên: 24, chiếm tỷ lệ: 18,6%. Trong đó nữ: 13, tỷ lệ: 54%
BCH CĐCS: 7 Người. Trong đó nữ 3, chiếm tỷ lệ: 43%.

Trong quá trình hoạt động, CĐCS Bệnh Việm Mắt Đà Nẵng được sự quan tâm chỉ đạo của Công đoàn Ngành Y Tế Đà Nẵng và sự lãnh đạo của Chi bộ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng phần lớn có trình độ Trung cấp trở lên, ổn định cuộc sống và an tâm công tác, luôn tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước. Ban Chấp hành làm công tác kiêm nhiệm, nghiệp vụ cán bộ công đoàn còn hạn chế, ít được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn; hoạt động của bệnh viện lại đa dạng, chủ yếu là hoạt động chuyên môn. Từ đó, việc vận động đoàn viên tham gia đầy đủ các phong trào, hoạt động chuyên đề, tham quan, dã ngoại còn bị hạn chế. Nhưng với nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm, BCH CĐCS luôn tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và nghiên cứu nhiều giải pháp thực hiện sao cho hoạt động công đoàn phù hợp với đặc thù của đơn vị để nhiều ĐV-LĐ cùng được tham gia. Từ đó BCH CĐCS hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

Về công tác tuyên truyền giáo dục chính trị - tư tưởng:

Công đoàn tham gia cùng chính quyền: Tham gia các hội nghị của Công Đoàn Ngành Y Tế nhằm quán triệt các chỉ thị, nhiệm vụ công tác của năm, để từ đó tiến hành tổ chức triển khai trong đơn vị vào đầu năm.
Tổ chức học tập và triển khai các chỉ thị, Nghị Quyết của Đảng và chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước, của Công đoàn cấp trên cho ĐV-LĐ quán triệt.
Kết hợp cùng chính quyền tổ chức Hội Nghị CBCC cuối năm theo quy định. Tổ chức thông tin tuyên truyền ý nghĩa các ngày lễ lớn: kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Kỷ niệm Chiến thắng 30/4 Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 1/5 Quốc tế Lao động, 19/5 ngày sinh Hồ Chủ Tịch,… Triển khai cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, … Tổ chức cho CĐV học tập và thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử của CBVC ngành Y tế”; tổ chức học tập và thực hiện tốt 12 điều y đức; Tham gia hội thi do Công đoàn Ngành Y tế tổ chức.

Công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của ĐV-LĐ:

Tất cả ĐV-LĐ gặp tai nạn ốm đau, tang chế đều được công đoàn thăm hỏi, động viên kịp thời. Định mức thăm hỏi cũng được thay đổi phù hợp với thực tế; Thăm hỏi CBCC nghỉ hưu nhân ngày 27/2, Tết Nguyên đán, khen thưởng con em CB-CC trúng tuyển đại học, có thành tích học tập giỏi cuối năm, tổ chức cho các cháu vui chơi nhân ngày Thiếu nhi 1/6, tết Trung thu; vận động quyên góp, ủng hộ các phong trào mang tính xã hội: Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, đóng góp xây dựng mái ấm công đoàn… Hàng năm mỗi cán bộ, viên chức đều đóng góp ít nhất một ngày lương, vận động CĐV tham gia khám chữa bệnh từ thiện tại bệnh viện cũng như tại các đơn vị khác trong thành phố và tỉnh bạn. Liên hệ ngân hàng vay vốn tín chấp cho ĐV-LĐ sử dụng đúng mục đích góp phần giải quyết đời sống ngày càng tốt hơn. Hoạt động tham quan du lịch cũng được BCH vận động tích cực, đề xuất nhiều phương án phù hợp điều kiện hoạt động của từng phòng, khoa nhằm tạo điều kiện cho anh em có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, trao đổi học tập lẫn nhau kết hợp với đơn vị tổ chức tham quan, nghỉ mát.

Tổ chức phong trào thi đua, các cuộc vận động trong ngành:

Phối hợp cùng chính quyền xây dựng các chỉ tiêu thi đua tháng, năm; Tổ chức các phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; hàng năm đều có viên chức nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp thành phố, cấp Ngành. Vận động ĐVCĐ tham gia các cuộc thi viết bài tìm hiểu do công đoàn các cấp phát động, tham gia viết bài tuyên truyền bảo vệ sức khỏe trên báo; Tham gia hội thi do công đoàn ngành tổ chức,… Vận động đoàn viên hiến máu nhân đạo;

Công đoàn tham gia xây dựng Đảng:

Lấy ý kiến dông đoàn trong việc đề bạt cán bộ, phát triển đảng viên, kiểm điểm góp ý cho đảng viên, cùng các mặt hoạt động khác nhằm đảm bảo quyền lợi thỏa đáng cho đoàn viên công đoàn.
Ngoài ra BCH Công đoàn cũng quan tâm đến các mặt hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân, của Ủy ban Kiểm tra và công tác nữ công.
Điểm nhấn trong các phong trào thi đua của ngành Y tế là phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Việc khám chữa bệnh với mục tiêu hướng tới sự hài lòng của người bệnh, bệnh viện đã phấn đấu thực hiện tốt quy chế chuyên môn, phát huy tính năng động sáng tạo trong điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh. Từ phong trào này ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức được nâng cao, khắc phục được tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu người bệnh tại các khoa, phòng bệnh viện, thủ tục hành chính trong khám, đón tiếp người bệnh được cải tiến, nhiều trang thiết bị, máy móc được đầu tư,… đã góp phần giảm đáng kể lượng bệnh nhân chuyển tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh và gia đình.
Bằng sự đoàn kết, tinh thần lao động cần cù của các đoàn viên mà các hoạt động đều được triển khai đồng đều và sâu rộng, đặc biệt các phong trào thi đua tại đơn vị hết sức sôi nổi và đạt những thành quả đáng khích lệ.

Các tin tức sự kiện khác

Địa chỉ
68 Phan Đăng Lưu,P. Hòa Cường Bắc,
Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại
0236.3624283
E.mail
benhvienmat@danang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Bệnh viện Mắt Đà Nẵng