GÓC BỆNH NHÂN
BỆNH VIÊM KẾT MẠC

   BS. CKII. Nguyễn Thị Ngọc Ánh, PGĐ Bệnh viện Mắt Thành phố Đà Nẵng

 

* Bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là gì?

   Viêm kết mạc là tình trạng viêm lớp mô mỏng trong suốt nằm trên phần tròng trắng của mắt và lót bên trong mí mắt (kết mạc). Khi các mạch máu nhỏ trong kết mạc sưng lên và bị kích thích sẽ khiến cho tròng trắng mắt có màu đỏ hoặc hồng. 

   Viêm kết mạc mắt có thể gây khó chịu, ít biến chứng nếu đi điều trị sớm. Bệnh rất dễ lây lan nên việc chẩn đoán sớm và áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhất định có thể giúp hạn chế bệnh phát tán.

* Phân loại viêm kết mạc

   Viêm kết mạc truyền nhiễm phổ biến nhất là viêm kết mạc do virus hoặc vi khuẩn. Hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ là do adenovirus gây ra nhưng cũng có thể do các loại virus khác như virus herpes simplex và virus varicella-zoster. Ít có trường hợp nhiều tác nhân phối hợp gây bệnh cùng lúc. 

   Ngoài ra, còn có viêm kết mạc dị ứng do dị vật, khói, bụi, nước hoa, ô nhiễm môi trường, …

1. Viêm kết mạc do virus và vi khuẩn

Viêm kết mạc vi khuẩn có ghèn rử                          Viêm kết mạc có giả mạc

   Viêm kết mạc do virus và vi khuẩn đều có thể xảy ra cùng với cảm lạnh hoặc các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như đau họng.

   Đeo kính áp tròng không sạch sẽ cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm kết mạc do vi khuẩn. Cả hai loại này có thể ảnh hưởng đến một hoặc hai mắt. Cả 2 loại đều rất dễ truyền nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch tiết từ mắt của người bị nhiễm bệnh.

- Kết mạc mắt đỏ.Ngứa, chảy nước mắt, cảm giác cộm xốn mắt.

- Phù mi, có thể xuất hiện giả mạc ở mắt.

- Có thể xuất hiện các triệu chứng kèm theo như: Ho, hắt hơi, sốt, viêm họng, nổi hạch.

- Khi có biến chứng: Cảm giác chói mắt, giảm thị lực, thâm nhiễm giác mạc.

- Có thể bị một hoặc hai bên.

2. Viêm kết mạc dị ứng

 

- Viêm kết mạc dị ứng xảy ra khi mắt tiếp xúc với chất gây dị ứng như phấn hoa. Để chống lại các tác nhân gây dị ứng, cơ thể sẽ sinh ra một kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE). IgE sẽ kích hoạt các tế bào đặc biệt trong niêm mạc mắt và đường hô hấp để giải phóng các chất gây viêm bao gồm histamine. Việc cơ thể giải phóng histamin có thể tạo ra một số triệu chứng dị ứng như là đỏ mắt. Loại viêm kết mạc này không lây nhiễm và hầu hết các trường hợp đều có thể được kiểm soát bằng thuốc nhỏ mắt chống dị ứng

- Bệnh có thể xuất hiện theo mùa, hay tái phát.

- Chảy nước mắt, ngứa mắt nhiều.

- Thường kèm theo viêm mũi dị ứng.

- Bệnh xảy ra ở cả hai mắt.

3. Viêm kết mạc do kích ứng

   Liên quan đến các kích ứng do hóa chất bắn vào mắt hoặc dị vật rơi vào mắt. Vì vậy, mắt sẽ  xuất hiện tình trạng đỏ và chảy nước mắt. Các triệu chứng có thể bao gồm chảy nước mắt và tiết dịch nhầy thường tự khỏi trong 24 giờ.

   Nếu việc làm sạch bằng nước không giúp kiểm soát các triệu chứng hoặc gặp trường hợp hóa chất tiếp xúc với mắt là chất ăn da như dung dịch kiềm, hãy đến ngay bệnh viện gần nhất hoặc bác sĩ chuyên khoa mắt. Hóa chất văng vào mắt có thể gây thương tật vĩnh viễn cho mắt. 

* Khi nào bệnh nhân bị viêm kết mạc cần gặp bác sĩ?

Viêm kết mạc do virus: Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng bao gồm chườm mát, rửa mắt bằng nước sạch, tránh khô mắt bằng cách nhỏ nước mắt nhân tạo kèm theo kháng sinh phòng bội nhiễm vi khuẩn.

Viêm kết mạc do vi khuẩn: Điều trị nguyên nhân gây bệnh bằng kháng sinh nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt,trường hợp có giả mạc phải  lấy giả mạc để thuốc tác dụng .

Viêm kết mạc do dị ứng: Cố gắng tìm tác nhân gây dị ứng và tránh các tác nhân gây dị ứng, điều trị bằng các thuốc chống dị ứng, nhỏ nước mắt nhân tạo để làm giảm khó chịu.

   - Nếu điều trị không đúng chỉ định và không kịp thời có thể có những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến thị lực lâu dài.

   - Cần đi khám và điều trị đúng theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý mua thuốc, hoặc dùng thuốc của người này điều trị cho người khác. Đặc biệt là những thuốc có chất corticosteroid không có chỉ định của bác sĩ.

   - Đắp khăn mặt ấm lên mắt làm giảm đau và khó chịu, rửa mặt bằng xà phòng nhẹ hoặc dầu gội đầu trẻ em để loại bỏ bớt tác nhân gây bệnh, dùng nước muối sinh lý để rửa mắt và làm mềm lông mi, nhất là vào buổi sáng. Bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

* Phòng ngừa bệnh viêm kết mạc:

   – Để phòng bệnh, cần giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc người bệnh hoặc nghi bị đau mắt đỏ.

   – Rửa tay thường xuyên với xà phòng, đặc biệt sau khi tiếp xúc với người bệnh, có thể sử dụng nước rửa tay khô có chứa ít nhất 60% cồn để sát khuẩn tay, sử dụng nước sạch

   – Dùng riêng khăn, chậu rửa mặt,thuốc nhỏ mắt, kính mắt, khẩu trang khi bị bệnh để tránh lây lan sang người khác.

   – Không đưa tay dụi lên mắt,mũi, miệng.Tránh chạm vào mắt không bị nhiễm sau khi đã chạm vào mắt bị nhiễm. Rửa tay sạch trước khi vệ sinh mắt. Dùng khăn hoặc bông gòn sạch lau các dịch tiết từ mắt. Vứt bỏ bông gòn sau khi sử dụng và giặt khăn đã sử dụng bằng nước nóng và xà bông, sau đó rửa tay lại bằng xà phòng và nước ấm

   - Vệ sinh mắt, mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường

   – Khi đi đường bụi phải đeo kính, tra nước muối sinh lý để rửa mắt

   – Không tự ý mua thuốc tra nhỏ hoặc dùng thuốc của người khác tra nhỏ khi bị bệnh, cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Không tự đắp lá trầu, lá dâu vào mắt… vì có thể gây nhiễm trùng nặng thêm.

* Biến chứng của viêm kết mạc

Nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng,sẽ dẫn đến những biến chứng sau: nhú gai kết mạc sụn mi trên, gây loét giác mạc, biến dạng bờ mi, lông quặm, khô mắt

Nhú gai kết mạc                                Viêm loét giác mạc

 

Biến dạng bờ mi                                                 Quặm mi

 

Khô mắt

 

----- o0o -----


Các thông tin khác

Địa chỉ
68 Phan Đăng Lưu,P. Hòa Cường Bắc,
Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại
0236.3624283
E.mail
benhvienmat@danang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Bệnh viện Mắt Đà Nẵng