GÓC BỆNH NHÂN
CẨN TẮC VÔ ƯU

      (BS. Nguyễn Thị Huyền Trang,

Bệnh viện Mắt Đà Nẵng)

Thời gian đăng bài: 094h20, ngày 15/01/2020

   Chấn thương xuyên nhãn cầu – Vỡ nhãn cầu do bất cẩn trong tai nạn sinh hoạt, lao động sinh hoạt và tiếng thở dài: "giá như..."

   Bệnh nhân nữ, nhà ở Điện Bàn, 19 tuổi, nhập viện lúc 10 giờ tối trong tình trạng mắt phải đau nhức dữ dội, mất thị lực, thăm khám thấy máu ngập toàn bộ tiền phòng…

   Bác sĩ trực ân cần, vẫn câu hỏi thường ngày với bệnh nhân đến bệnh viện: Vì sao em đến khám mắt?

   Nữ bệnh nhân giọng nói run rẩy hoang mang: Hồi tối nắp chai nước ngọt vào văng vào mắt em.

   Thăm khám kỹ lưỡng, và hết mực trấn an những tình huống như thế này “Bệnh nặng nhưng chúng tôi sẽ hết sức cố gắng giữ lại mắt cho bệnh nhân”

   Đây là một trường hợp trong vô số những trường hợp chấn thương nhãn cầu bao gồm chấn thương đụng dập, chấn thương xuyên thủng và nặng nề nhất là vỡ nhãn cầu trong suốt quá trình làm việc của tôi tại Bệnh viện Mắt Đà Nẵng. Tôi xin chia sẻ một số lưu ý mà bất kỳ chúng ta ai cũng có thể gặp, và ai cũng có thể tránh được. Hy vọng khi bạn đọc được bài viết này, chia sẻ cho người thân bạn bè cùng biết, để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

1. Khui nước có ga (bia, nước ngọt)

   Hàng năm không biết bao nhiêu trường hợp chấn thương vì lấy hai chai  chồng lên để mở nắp, lấy đũa khui nắp chai, để chai trên mặt bàn đập xuống. Kết cục trong tình huống đôi khi bất cẩn ấy, nắp chai văng vào mắt của chính mình, hay mắt của người ngồi cạnh. Bạn biết không, một cái đồ khui nắp chai người ta bán nhan nhãn khắp nơi, thứ đó chúng ta luôn có thể mua được, nhưng một con mắt chấn thương thì không bao giờ có thể trở lại như cũ.

2. Khui sâm banh

   Đến dịp lễ tết, tiệc tùng, mọi người thường khai tiệc ăn mừng bằng cách cách mở nắp một chai rượu sâm banh. Bạn có bao giờ thấy nắp sâm banh đập lên tường rồi văng lên mắt của một ai đó chưa? Lực dội lại là rất mạnh và có lúc gây vỡ nhãn cầu. Tuyệt đối cẩn trọng bạn nhé.

3. Dây thun móc đồ

   Hồi còn đi học, thầy tôi nói đùa rằng “Nếu thầy là bộ trưởng bộ y tế thầy sẽ cấm không cho sản xuất loại dây thun cột đồ này”. Lực của một sợi dây thun có móc ấy khi trật tay vô cùng khủng khiếp. Chấn thương xuyên thủng và có thể bỏ mắt sau đó.

4. Khoan cắt, cưa, đục đẻo bê tông, đồ gỗ trong quá trình lao động

 

   Bệnh nhân hay nhìn tôi như nói: “Giá như hôm đó tôi đeo kính bảo hộ lao động”. Nhìn họ tôi xót xa lắm, một tiếng thở dài không quay trở lại như ban đầu được

   Bạn có biết không, người ta có thế bị thương đâu đó trên cơ thể, vết thương có thể lành và để lại sẹo. Nhưng cửa sổ tâm hồn của chúng ta, khi đã chấn thương khó quay trở lại như ban đầu lắm. Đôi mắt là tất cả của sự sống, để chúng ta nhìn, sinh hoạt, học tập và lao động. Hy vọng khi đọc được bài viết này, sẽ ít đi những lời “giá như” khi mình biết, mình hiểu.

 

--- o0o ---


Các thông tin khác

Địa chỉ
68 Phan Đăng Lưu,P. Hòa Cường Bắc,
Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại
0236.3624283
E.mail
benhvienmat@danang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Bệnh viện Mắt Đà Nẵng