ĐÀO TẠO
KHAI GIẢNG LỚP LÂM SÀNG VỀ KHÁM SÀNG LỌC BỆNH VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Ths.Bs. Lê Thị Nguyệt

Khoa Đáy Mắt Bệnh viện Mắt Thành phố Đà Nẵng

Thời gian đăng bài: 10h25 Ngày 27/4/2022

   Bệnh viện Mắt Thành phố Đà Nẵng là thành viên tích cực tham gia vào dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng” do Quỹ Fred Hollows tài trợ dưới sự chủ trì của Sở Y tế TP Đà Nẵng từ khi dự án mới bắt đầu vào tháng 12/2018. Trong giai đoạn hiện nay, dự án mở rộng hoạt động ra tất cả các quận huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng ở hoạt động truyền thông lẫn sàng lọc bệnh võng mạc đái tháo đường (BVMĐTĐ). Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng tham gia truyền thông và sàng lọc BVMĐTĐ rất cần thiết.

   Căn cứ Công văn số 812/SYT- KHTC ngày 24/02/2022 của Sở Y tế TP Đà Nẵng về việc triển khai kế hoạch hoạt động quý 1, 2 năm 2022 của Dự án và căn cứ vào biên bản Hội nghị mở rộng dự án phát hiện sớm BVMĐTĐ trong cộng đồng và thống nhất kế hoạch triển khai hoạt động 06 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện Mắt Đà Nẵng xây dựng kế hoạch và tổ chức lớp đào tạo về sàng lọc BVMĐTĐ cho các đơn vị tuyến quận, huyện. Bệnh viện tiếp nhận đào tạo cho 12 học viên đến từ tất cả các quận huyện trong thành phố Đà Nẵng. Lớp học được tổ chức với mục đích tăng cường nguồn nhân lực tham gia sàng lọc BVMĐTĐ cho các bệnh nhân đái tháo đường.

   Sáng ngày 25 tháng 04 năm 2022, Bệnh viện Mắt Đà Nẵng đã khai giảng lớp Lâm sàng về khám sàng lọc bệnh võng mạc đái tháo đường dưới sự chủ trì của PGS- TS Nguyễn Quốc Đạt, Giám đốc Bệnh viện. Phát biểu khai giảng, PGS- TS Nguyễn Quốc Đạt mong muốn các học viên nghiêm túc tham gia lớp học để đạt kết quả học tập tốt, khi về đơn vị áp dụng có hiệu quả trong chăm sóc mắt cho bệnh nhân đái tháo đường.

   Lớp học nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc Bệnh viện Mắt Đà Nẵng. Đồng thời, đội ngũ giảng viên là các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong khám phát hiện, phân loại và điều trị BVMĐTĐ. Thời gian lớp học diễn ra từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 04 năm 2022, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Trong thời gian khóa học diễn ra, Bệnh viện phối hợp tổ chức khám sàng lọc miễn phí BVMĐTĐ cho 150 bệnh nhân đái tháo đường của quận Hải Châu và huyện Hòa Vang. Các học viên sẽ được tham gia thực tế vào quy trình khám sàng lọc BVMĐTĐ. Mục tiêu của khóa học gồm:

   - Học viên được đào tạo sẽ nâng cao kiến thức về BVMĐTĐ, hiểu được tầm quan trọng của sàng lọc BVMĐTĐ, cũng như cập nhật một số tài liệu hướng dẫn chăm sóc mắt cho bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt là tài liệu "Hướng dẫn tầm soát, phát hiện sớm bệnh võng mạc do đái tháo đường tại cộng đồng" tại TP Đà Nẵng do Sở Y tế TP Đà Nẵng ban hành.

   - Học viên được đào tạo biết cách khám mắt ở bệnh nhân đái tháo đường và cách chụp ảnh đáy mắt kỹ thuật số, biết đọc hình ảnh đáy mắt kỹ thuật số và phân loại bệnh BVMĐTĐ để theo dõi hoặc chuyển tuyến phù hợp.

   Sau khóa học, các học viên sẽ được cấp chứng nhận. Học viên sau khi tham gia khóa học không chỉ tham gia hỗ trợ dự án mà còn tiếp tục tham gia công tác truyền thông và sàng lọc BVMĐTĐ tại các đơn vị cơ sở sau khi dự án kết thúc.

 

Khai giảng lớp lâm sàng về sàng lọc Bệnh Võng mạc đái tháo đường

 

----- o0o -----

 


Các thông tin khác

Địa chỉ
68 Phan Đăng Lưu,P. Hòa Cường Bắc,
Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại
0236.3624283
E.mail
benhvienmat@danang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Bệnh viện Mắt Đà Nẵng