GÓC BỆNH NHÂN
HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ, PHẪU THUẬT DO CHẤN THƯƠNG MẮT

 Khoa Chấn thương - Chỉnh hình
 

CHẤN THƯƠNG ĐỤNG DẬP NHÃN CẦU

      Chấn thương đụng dập nhãn cầu do những vật có đầu tù đập vào mắt như: bóng bàn, cầu lông, bóng tennis,… đập vào mắt trong khi chơi thể thao, hoặc ẩu đả. Sau khi bị chấn thương, nạn nhân thấy choáng váng, mắt đau nhức, nhìn mờ.

      Bệnh nhân nên đến khám ngay tại cơ sở chuyên khoa mắt để được phát hiện sớm những tổn thương có thể xảy ra (như: chảy máu trong mắt, sa lệch thể thủy tinh, bong võng mạc, vỡ nhãn cầu kín,…). Bệnh càng được phát hiện sớm và xử trí sớm thì di chứng và biến chứng có thể hạn chế được.

      Sau khi đã được xử trí, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn theo dõi định kỳ để phát hiện kịp thời những biến chứng có thể xảy ra sau chấn thương (như: tăng nhãn áp sau chấn thương, đục lệch thể thủy tinh, bong, rách võng mạc,…).

      Chế độ theo dõi sẽ được thực hiện sau khi xuất viện 2 tuần, sau 1 tháng, sau 3 tháng, 6 tháng, hàng năm. Địa điểm tái khám tại Khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt Thành phố Đà Nẵng.

Mắt của một bệnh nhân sau khi bị chấn thương đụng dập

 

VẾT THƯƠNG XUYÊN THỦNG NHÃN CẦU

      Vết thương xuyên thủng nhãn cầu do bệnh nhân bị những vật có đầu sắc nhọn đâm vào mắt trong khi đang lao động, trong sinh hoạt, ẩu đả,… xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

      Sau khi bị thương, bệnh nhân thấy máu, nước mắt chảy ra, cảm giác cộm xốn, nhìn mờ, đau nhức mắt (có thể chỉ xảy ra một trong số các triệu chứng trên).

      Bệnh nhân nên đến khám ngày tại cơ sở chuyên khoa mắt để được phát hiện sớm những tổn thương có thể xảy ra (như: rách giác mạc, phòi tổ chức nội nhãn, nhiễm trung nội nhãn,…).

      Vết thương xuyên thủng nhãn cầu nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, đôi khi phải khoét bỏ nhãn cầu.

      Đối với trẻ em, hoặc những bệnh nhân cần phải gây mê nên cho bệnh nhân nhịn đói theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để có thể được phẫu thuật sớm.

     Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phải năm điều trị tại bệnh viện một thời gian. Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tái khám định kỳ sau 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, hàng năm theo chỉ định của bác sĩ.

Ảnh: Mắt bệnh nhân sau bị vết thương xuyên thủng nhãn cầu

 

BỎNG MẮT

   Bỏng mắt thường xảy ra do bệnh nhân bị các chất gây bỏng (như: axit hoặc baze, thép nóng chảy, vôi đang tôi, nước sôi,…) bắn vào mắt trong khi lao động hoặc trong sinh hoạt hàng ngày.

   Ngày sau khi bị bỏng, bệnh nhân nên rửa mắt bằng nước sạch (như: nước giếng, nước máy, nước đun sôi để nguội), sau đó chuyển nhanh đến cơ sở chuyên khoa mắt để được cấp cứu kịp thời.

   Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được khám và xử trí để loại trừ các chất gây bỏng.

   Bệnh nhân bị bỏng phải nằm viện dài ngày, tái khám và điều trị nhiều lần. Đối với từng trường hợp, bệnh nhân còn có thể được ghép kết mạc, giác mạc, phẫu thuật thể thủy tinh, điều trị tăng nhãn áp,…

   Biến chứng bỏng rất nặng nề như: biến dạng mi mắt, sẹo đục giác mạc, viêm nội nhãn, teo nhãn cầu,…

 

Hình ảnh mắt của bệnh nhân bị bỏng kiềm.

 

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG

    Bệnh nhân nằm tại Khoa Chấn thương gồm những bệnh nhân bị chấn thương đụng dập, bệnh nhân sau phẫu thuật vết thương xuyên, hoặc các phẫu thuật khác sẽ được khám và chăm sóc y tế ngay trong những giờ đầu nhập viện.

      Bệnh nhân nên chấp hành các quy định, hướng dẫn của thầy thuốc và điều dưỡng của khoa bao gồm:

1. Đối với bệnh nhân bị chấn thương đụng dập, sau khi được các bác sĩ và điều dưỡng khám và cho thuốc sẽ phải băng che 2 mắt, nằm bất động tại giường trong một, vài ngày và được xét nghiệm tại giường.

2. Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật nên nằm bất động tại giường trong một, vài ngày đầu tiên. Bệnh nhân đi lại nhiều có thể gây chảy máu tái phát, biến chứng càng nặng nề thêm.

3. Đối với từng trường hợp nặng, bệnh nhân sẽ được chăm sóc tại giường như: nhỏ thuốc, thay băng, uống thuốc, tiêm thuốc.

4. Bệnh nhân có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ nội quy của bệnh viện, lời dặn dò của bác sĩ và điều dưỡng trong khoa.

5. Trong khi nằm viện, nếu có vấn đề gì chưa rõ về bệnh tật của mình hoặc của người thân, bệnh nhân nên hỏi bác sĩ trực tiếp điều trị cho mình, hoặc bác sĩ trưởng khoa. Thời gian tiếp xúc vào các buổi chiều trong giờ làm việc.

6. Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ được nhận chế độ điều trị, theo dõi ngoại trú đối với từng trường hợp cụ thể.

Thời gian tái khám: Sáng thứ Hai hàng tuần theo đúng lịch hẹn.

Địa điểm:  tại Khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt Thành phố Đà Nẵng.

------ o0o -----

 


Các thông tin khác

Địa chỉ
68 Phan Đăng Lưu,P. Hòa Cường Bắc,
Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại
0236.3624283
E.mail
benhvienmat@danang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Bệnh viện Mắt Đà Nẵng