TIN TỨC - SỰ KIỆN
HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ GLÔCÔM THẾ GIỚI 12-18/03/2017

 

 

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ GLÔCÔM THẾ GIỚI 12-18/03/2017

“Đừng để bệnh glôcôm kiểm soát cuộc sống của bạn’’

 

   Điều tra 16 tỉnh thành trên cả nước đã có gần 25.000 người bị mù lòa do bệnh glôcôm. Trong khi nếu phát hiện sớm, người bệnh hoàn toàn có thể tránh được biến chứng nặng nề này.

   Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người bị mù do glôcôm chiếm 10% tỷ lệ mù loà chung. Dự báo số bệnh nhân sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới.

   Việt Nam chưa có số liệu thống kê cụ thể toàn quốc về số người bị mù hai mắt do bệnh glôcôm. Điều tra tại 16 tỉnh thành vào năm 2007 thì đã có 25.000 người bị mù do bệnh này. Nó đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây mù loà không phục hồi, chỉ sau đục thể thủy tinh

   Bệnh khó phát hiện vì thế đa phần người bệnh nhập viện khi đã muộn, thị lực khó cứu vãn. Với những trường hợp cấp tính, bệnh nhân có thể thấy đau nhức mắt, nhìn đèn thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng, nhìn mờ... Nhưng có những người bệnh diễn biến âm thầm, hoàn toàn không có biểu hiện gì, khi phát hiện thì lực đã giảm nghiêm trọng.

   Bệnh nguy hiểm ở chỗ không có thuốc điều trị hoặc phẫu thuật nào có thể phục hồi được những tổn thương do bệnh gây ra. Nguyên nhân, cơ chế sinh bệnh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó phòng ngừa. "Bệnh nhân buộc phải điều trị, theo dõi suốt đời; càng phát hiện sớm bệnh kết quả điều trị càng cao, có thể duy trì thị lực hữu ích đến cuối đời. Ngược lại, nếu phát hiện muộn người bệnh có thể bị mù dù còn trẻ".

   Bên cạnh đó, vấn đề báo động là người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị glôcôm do tra corticoid kéo dài. Trên thị trường đang có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chất steroids có thể dẫn đến glôcôm nếu dùng thời gian dài.

   Có rất nhiều bệnh nhân đang mắc bệnh glôcôm mà không biết. Vì thế, bác sĩ khuyến cáo, để phát hiện sớm bệnh, người dân nên hình thành thói quen đi khám mắt mỗi năm một lần. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh gồm: trên 35 tuổi; có người thân bị glôcôm; có tiền sử dùng corticoid kéo dài (tra mắt hoặc toàn thân); có bệnh toàn thân như: đái tháo đường, cao huyết áp...; người bị cận thị nặng, dễ xúc cảm hay lo âu...

   Theo số liệu điều tra năm 2015 tại Việt Nam cho thấy glôcôm là nguyên nhân thứ 3 gây mù sau đục thể thủy tinh và các bệnh đáy mắt với tỉ lệ là 4%. Tỉ lệ người mắc bệnh glôcôm là 2,1% dânsố trên 40 tuổi.

   Nhằm nâng cao nhận thức và động viên cộng đồng xã hội tham gia vào các hoạt động chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa đặc biệt là glôcôm, Hội Glôcôm thế giới đã kêu gọi các nước tổ chức các hoạt động hưởng ứng tuần lễ Glôcôm từ ngày 12/3/2017 đến 18/3/2017.

   Hưởng ứng hoạt động này, Bệnh viện Mắt Thành phố Đà Nẵng  tổ chức chương trình tầm soát, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 300 bệnh nhân thuộc đối tượng như sau:

  • Đối tượng: Người trên 45 tuổi hoặc gia đình đã có người mắc bệnh Glôcôm.
  • Thời gian: từ 8h đến 16h , thứ tư, 08/3/2017.
  • Địa điểm: Khoa Glôcôm Bệnh viện Mắt Đà Nẵng (Tầng 4)

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRONG TUẦN LỄ GLÔCÔM

(BS.CKII. Nguyễn Thị Ngọc Ánh)


Các tin tức sự kiện khác

Địa chỉ
68 Phan Đăng Lưu,P. Hòa Cường Bắc,
Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại
0236.3624283
E.mail
benhvienmat@danang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Bệnh viện Mắt Đà Nẵng