GIỚI THIỆU VỀ BỆNH VIỆN MẮT ĐÀ NẴNG
Bệnh viện Mắt Thành phố Đà Nẵng được hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Tiền thân là Trạm mắt hột với vai trò chỉ đạo tuyến chuyên khoa khu vực toàn tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng, sau đó phát triển thành Trung Tâm Nhãn khoa tỉnh, tiếp đến là Trung tâm Nhãn khoa Thành phố và cho đến nay là Bệnh viện Mắt thành phố Đà Nẵng với chức năng nhiệm vụ của bệnh viện chuyên khoa khu vực hạng II, được Bộ Y tế cấp mã đào tạo liên tục cán bộ y tế chuyên khoa. Bệnh viện có quy mô 180 giường bệnh với 150 CCVCLĐ.

Lịch sử phát triển:
1. Giai đoạn từ năm 1976 - 1997:
- Trạm Mắt: Ngày 30/9/1976 Trạm Mắt Hột được chính thức thành lập theo Quyết định số 4121/QĐTC-UB của UBND Tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, trực thuộc Ty Y tế tỉnh.
Bấy giờ nhân lực rất ít ỏi, cơ sở làm việc chật hẹp tại khu tập thể số 170 - Trần Phú. Về sau được đưa vào khu hành chính của Bệnh viện Đà Nẵng, đường Hải Phòng và phải dời đi hai lần trong khuôn viên này. Trạm Mắt chỉ tập trung nhiệm vụ phòng chống bệnh mắt hột ở cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh với phương tiện khám, điều trị các bệnh mắt thông thường còn rất thiếu thốn, đời sống nhân viên cũng rất khó khăn. Do nhu cầu khám chữa bệnh về mắt ngày càng cao của người dân QN-ĐN lúc bấy giờ đã thúc dục sự phấn đấu của toàn ngành tiếp cận các bộ phận dân cư thành thị cũng như nông thôn, giải quyết số lượng lớn di chứng của bệnh mắt hột ở tuổi già, khám cấp phát thuốc bệnh mắt hột hoạt tính và mắt hột mới phát sinh ở tuổi thiếu niên nhi đồng, cố gắng đó đã hạ tỷ lệ mắt hột từ 18% dân số xuống còn dưới 6%. Bệnh khô mắt do thiếu Vitamin A từ 0,78% xuống còn 0,03% và nhờ đó vấn đề mắt hột và khô mắt do thiếu Vitamin A không còn là vấn đề sức khoẻ cộng đồng nữa. Từ các các trung tiểu phẫu như mộng, quặm, Trạm Mắt đã sớm triển khai bước đầu các phẫu thuật nội nhãn như cắt bè củng giác mạc điều trị bệnh glôcôm, phẫu thuật lấy thể thủy tinh trong bao và cấp phát kính đeo mắt.

 

- Trung tâm Nhãn khoa tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng:
Ngày 23/01/1996 UBND Tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng ban hành Quyết định số 186/QĐ-UB đổi tên Trạm Mắt thành Trung tâm Nhãn khoa Tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, cơ sở tại 83 đường Hải Phòng rộng khoảng 80 m2 cómột gác lửng dùng làm phòng mổ, phòng trực không có giường và phòng giao ban.

- Trung tâm Nhãn khoa Thành phố Đà Nẵng: Ngày 05 tháng 02 năm 1997 Chủ tịch UBND lâm thời Thành phố Đà Nẵng ký Quyết định số 270/QĐ-UB thành lập Trung tâm Nhãn khoa Thành phố Đà Nẵng trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Nhãn khoa của tỉnh
- Bấy giờ chỉ có 9 giường bệnh vẫn tiếp tục hoạt động tại 83 Hải phòngvới có 18 cán bộ (4 bác sỹ), cơ sở làm việc khoảng 100m2, trang thiết bị khám, chữa bệnh hầu như không có gì đáng kể, hoạt động chủ yếu ở cộng đồng
Nơi chật hẹp này người bệnh đến khám chữa bệnh quen dần với cảnh thuê mướn giường trọ của nhà dân xung quanh khu vực chờ phẫu thuật mắt. Trung tâm đã đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm y sỹ chuyên khoa mắt, hàng nghìn y tá chuyên khoa mắt, xây dựng hệ thống chăm sóc mắt ở tuyến xã, phường, quận, huyện từ không có gì nay đã có 1 hệ thống khá vững mạnh và hoạt động có hiệu quả.
Đà Nẵng là một trong những đơn vị mắt đột phá trong công tác đối ngoại chuyên khoa, nhờ các chuyên gia nước ngoài đến đây liên tục giúp đỡ giảng dạy và truyền kinh nghiệm cũng như đào tạo các kỹ thuật mới. Các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã đóng góp phần tài chính rất quan trọng, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành mắt thành phố.

- Bệnh viện Mắt TP Đà Nẵng: Ngày 06/10/1998 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số: 5557/1998/QĐ-UB chính thức thành lập Bệnh viện Mắt Đà Nẵng và chuyển về cơ sở mới sau 2 năm xây dựng.

2. Giai đoạn từ năm 1998 đến nay:
Từ khi thành lập đến nay, bệnh viện luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm sau cao hơn năm trước (kể cả khám điều trị tại bệnh viện và hoạt động cộng đồng). Chất lượng khám, chữa bệnh và tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân ngày một nâng cao; thực hiện tốt 12 điều y đức, không có đơn thư khiếu nại của bệnh nhân. Không có bệnh nhân tử vong do tai biến điều trị, không có sai sót lớn về chuyên môn. Trước đây, những bệnh về mắt phải chuyển đi Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh, thì nay được khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt Đà Nẵng với chất lượng cao, đỡ tốn kém rất nhiều cho người bệnh. Trong thời gian qua, bệnh viện đã không ngừng phát triển, thực sự là bệnh viện chuyên sâu về mắt, là tuyến có chuyên môn kỹ thuật về mắt cao nhất khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Có khoảng 60% bệnh nhân từ các tỉnh khác đến chữa bệnh, hầu hết là bệnh nhân khó, vượt khả năng của các tỉnh. Về chất lượng phẫu thuật ngang tầm với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Có khoảng 80% là phẫu thuật đặc biệt và loại I. Đã triển khai 1 số kỹ thuật tiên tiến, hiện đại như: Laser, Phaco, siêu âm, ghép giác mạc, ghép kết mạc, bong võng mạc, v.v... Là 1 trong 3 cơ sở về chuyên khoa mắt lớn của cả nước. Bệnh viện có đủ trình độ về thực hiện Chương trình Ánh mắt Trẻ thơ mà Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam giao cho (Bệnh viện Mắt Trung ương chịu trách nhiệm các tỉnh phía Bắc, Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm các tỉnh phía Nam, Bệnh viện Mắt Đà Nẵng chịu trách nhiệm các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên ). Thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, của ngành và địa phương. Thực hiện tốt công tác phòng bệnh, công tác chỉ đạo tuyến dưới, phẫu thuật từ thiện miễn phí cho gần 30.000 người nghèo thoát khỏi cảnh mù loà. Đã tranh thủ được sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế cả về kỹ thuật cũng như tài chính, là một trong những đơn vị điển hình của thành phố về kêu gọi viện trợ. Quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế như: W.V.I, F.H.F (Úc), F.I.D.R (Nhật), AOG (Úc), O.B (Mỹ), ARMS (Úc), V.A.O (Anh), S.E.E (Mỹ), Bệnh viện ITO Nhật và một số tổ chức trong nước như: Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Pepsi, Bia Sài gòn, các nhà hảo tâm khác, đặc biệt là Tổ chức A.P, Đông Tây Hội Ngộ, ... trị giá viện trợ khoảng 100 tỷ VND. Hợp tác trao đổi giảng viên và học viên với trường Đại học Dong-A Busan Hàn Quốc. Bệnh viện là cơ sở thực hành trong liên kết Viện-Trường với trường Đại học Y Dược Huế, khoa Y Dược Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và một số trường cao đẳng. Với chỉ tiêu giao 180 giường, nhưng thực tế kê 250 giường bệnh do bệnh viện luôn luôn quá tải.Công tác khám,chữa bệnh: Mỗi năm có 300.000 lượt khám, hơn 20.000 lượt điều trị nội trú hơn 15.000 ca phẫu thuật các loại, trong đó 55% bệnh nhân thuộc các tỉnh khác trong khu vực. Tất cả chỉ tiêu chuyên môn đều vượt 120-200%, luôn luôn là lá cờ đầu toàn quốc về phẫu thuật thể thủy tinh/triệu dân.
Thường xuyên tuyên truyền giáo dục thông qua các hình thức đài truyền hình, đài phát thanh, tranh ảnh áp phích, tờ rơi. Không để dịch bệnh xảy ra. Thường xuyên giúp đỡ, chỉ đạo tuyến quận, huyện và 9 tỉnh bạn trong khu vực miền Trung - Tây nguyên. Bệnh viện thường xuyên chú trọng công tác đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Hàng trăm lượt CC, VC, LĐ được cử đi đào tạo tiến sỹ, thạc sỹ, CKI, CKII, đại học; bồi dưỡng cập nhật kiến thức tại Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Pháp và Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh viện cũng đã đào tạo bồi dưỡng hàng trăm bác sỹ, điều dưỡng cho Lào, Campuchia và các tỉnh, thành trong cả nước.Công tác NCKH cũng được đẩy mạnh. Hàng năm bệnh viện có khoảng 10 đề tài cấp cơ sở. Có 02 đề tài cấp thành phố.
Hiện nay có 150 CCVCLĐ, trong 42 bác sỹ có: 1 Phó Giáo sư tiến sỹ, 14 BS chuyên khoa cấp II, 14 BS nội trú và thạc sỹ, 8 BS chuyên khoa cấp I.


Khen thưởng trong thời gian qua:
- Năm 2003: Được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III
- Năm 2000: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
- Năm 2001: Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Y tế
- Năm 2000 - 2010: 11 năm liền được tặng Bằng khen của Bộ Y tế và 11 năm liền được Bộ Y tế công nhận đạt danh hiệu Bệnh viện Xuất sắc Toàn diện - Năm 1999 - 2003: 5 năm liền được UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen.
- Năm 2003: Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố
- Năm 1999 - 2015: 16 năm liền được Bệnh viện Mắt Trung ương công nhận là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về giải phóng mù loà do bệnh đục thể thuỷ tinh.
- Hàng năm Chi bộ đều được công nhận Chi bộ trong sạch, vững mạnh; Công đoàn đạt danh hiệu Công đoàn Cơ sở Vững mạnh, Xuất sắc.
- Năm 2012 - 2015 Chi đoàn được công nhận Chi đoàn Xuất sắc.
- Các năm 2015-nay: nhiều bằng khen, giấy khen và danh hiệu các cấp tặng thưởng.


3. Sơ đồ nhân sự:

Sơ đồ Tổ chức bệnh viện:


BAN GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN

 

4. Thông tin, địa chỉ của bệnh viện:

- Điện thoại: 0236 3624283

- E-mail: benhvienmat@danang.gov.vn

Địa chỉ
68 Phan Đăng Lưu,P. Hòa Cường Bắc,
Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại
0236.3624283
E.mail
benhvienmat@danang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Bệnh viện Mắt Đà Nẵng